บ้านบ้าน

บ้าน คือ วิมานของเรา ~

หายไปจากบล็อกตัวเองสักพักใหญ่ๆ ..เพราะมีกิจกรรมใหญ่ๆ และงานมาเร่งรัด

กิจกรรมใหญ่ที่ว่านี่ เป็นกิจกรรมใหญ่จริงแท้สำหรับผม เพราะเป็นครั้งแรกในชีวิตที่ผมจะมีหนี้สินเป็นของตัวเองขนาดใหญ่โดยมีระยะเวลาในการใช้หนี้กว่า ๒๕ ปี

ช่แล้วครับ..ผมจะซื้อบ้าน ~

หลังจากใช้ชีวิตอย่างคนร่อนเรพเนจรมานาน ใช้เงินหลายแสนบาทเพื่อแลกกับห้องขนาดเล็กๆรายเดือน มานั่งคำนวณเงินที่ใช้ไปกับการได้ที่พักอาศัยของคนอื่น บวกกับอายุที่เพิ่มขึ้นทุกวินาที เรื่องอายุนี่สำคัญนัก อาจมีผลให้ธนาคารไม่อนุมัติเงินกู้ตามที่ต้องการ หากเห็นว่าดูจากอายุและหน้าตาแล้ว ไม่น่าจะมีปัญญาใช้หนี้หมด

บ้านไม่ใช่ราคาแค่พันสองพัน (บางทีของพันสองพันเรายังต้องดูแล้วดูอีก พิจารณาแล้วพิจารณาอีก ต่อแล้วต่ออีก) ถึงจะอือออเอาง่า่ยๆ มันราคาหลักล้าน ดังนั้น ต้องพิถีพิถันหน่อย ..

ผมใช้เวลาในการตัดสินใจจองบ้านหลังใหม่ทีว่าแค่คืนเดียว ~

มันพิถีพิถันตรงไหน?

ฟังผมก่อน ผมมีแผนในใจอยู่แล้วว่า อยากได้บ้านที่อยู่ละแวกนี้ คือ ฝั่งนนท์บุรี บางบัวทอง ราชพฤกษ์ ดูมาหลายโครงการอยู่เหมือนกัน หลายโครงการถูก แต่อยู่ไกล๊ไกล ห่างไกลผู้คนเกิน บางอันก็อยู่ซะกลางเมือง (เช่นเจ้าหนึ่งที่อยู่หลังเซ็นทรัลแจ้ง) ผมไม่ชอบเมืองมากเท่าไร ขณะเดียวกันก็ไม่ชอบที่จะห่างไกลจากเมืองมากนัก

ได้รับโบรชัวร์บ้านมาหลายเจ้า บ้านเปี่ยมสุข, เดอะ คัลเลอร์, พฤกษาวิลล์ และพฤกษาทาวน์

สองเจ้าแรกไปดูที่โครงการจริงๆ ..ไม่ประทับใจเท่าไร มาติดใจสองอันหลัง โครงการเดียวกัน แต่คนละที่ “ในนามของพฤกษาเขาสร้างบ้านมาเยอะ โครงการก็มีแยะ ถ้าโครงการไม่ดีจริง เขาคงไม่มีโครงการใหม่มาเรื่อยๆหรอกเนอะ” คิดเองเออเอง

ระหว่างพฤกษาวิลล์ กับ พฤกษาทาวน์ เราจะเลือกอันไหนดี ..ไม่รู้จะเลือกใคร ~

ก่อนอื่นทำความรู้จักกับทั้งสองก่อน

พฤกษาวิลล์ มีคอนเซ็ปต์ว่า “บ้านสไตล์รีสอร์ท” เพราะบ้านโครงการอยู่ในซอยลึกเข้าไปในหมู่บ้าน แถววัดสังฆทาน วัดโคนอน วัดตึก วัด…(หลายวัดเลยแถวนั้น) อยู่ใกล้สะพานพระราม ๕ ข้อดีของที่นี่คือ เงียบ สงบ เป็นโครงการขนาดไม่ใหญ่มาก เพียง 200 ยูนิต

พฤกษาทาวน์ คอนเซ็ปต์คือ ชุมชนเมือง ติดถนนใหญ่ อยู่บนถนนราชพฤกษ์ เดินทางสะดวกกว่า ไม่ต้องเข้าซอยให้ยุ่งยากเท่าไร ที่นี่มีโครงการจะสร้างสวนสาธารณะ สระว่ายน้ำและคอมเพล็กซ์อื่นๆ (ตามที่เขาบอกนะ) เป็นโครงการขนาดใหญ่มี 800 ยูนิต

ผมเลือก พฤกษาทาวน์ ด้วยเหตุผลที่ว่าบ้านที่นี่กว้างกว่าที่พฤกษาวิลล์ในราคาไม่ต่างกันมาก อีกอย่างทำเลที่เลือกก็ตั้งอยู่หน้าสวน ..ถึงแม้ไม่เป็นสไตล์รีสอร์ทอย่างพฤกษาวิลล์ แต่มีสวนใหญ่ๆหน้าบ้านก็น่าจะพอช่วยได้บ้าง และที่สำคัญกว่านั้นคือ คุณแฟนผมเป็นคนตัดสินใจเลือกเป็นเสียงสำคัญ ดังนั้น จึงไม่ยากที่จะคล้อยตาม

ที่บอกว่ามีเวลาคิดตัดสินใจเพียงคืนเดียว เพราะโครงการนี้มีเวลาให้คิดเพียงเท่านั้นจริงๆ หลังจาก ๒ วันที่เขากำหนดแล้ว ถือว่าพ้นช่วงโปรโมชั่น ราคาจะอัพขึ้นไปอีก 2-3 แสนทีเดียว ก็เลยต้องวางเงินจองไป ๕,๐๐๐ บาท ในวันที่ ๗ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๓ ก่อนที่จะไปทำสัญญากันในอีก ๗ วันข้างหน้า นั่นคือ จะไปในวันที่ ๑๔ กุมภา อันเป็นวันวาเลนไทน์

จองบ้านในวันที่ ๑๔ กุมภา นี่ดีนักแล เพราะเป็นวันแห่งความรัก ความรักจะได้เติบโตมั่นคงไปพร้อมๆกับบ้านใหม่หลังนี้ ~

ป.ล. วันนี้เพิ่มหมวดหมู่เฉพาะมาอีกหมวด คือ หมวดบ้านบ้าน มาคุยเรื่องบ้านใหม่หลังนี้โดยเฉพาะ ทั้งเรื่องดี และไม่ดีจะมีมาให้ครบเลยละ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *