น้ำท่วมบ้านนะเออ

ขอคั่นทริปเที่ยวเมืองจีนด้วยสถานการณ์น้ำท่วมที่บ้าน

ไม่ได้อัพเดทในบล็อกตัวเองว่าน้ำท่วมตั้งแต่เมื่อไร ถึงวันนี้น้ำท่วมหมู่บ้านเข้าสู่อาทิตย์ที่ 3 แล้ว ก็น่าจะประมาณ 15 – 16 วันแล้วละครับ

ก่อนจะสละบ้านไปพักที่คอนโดก็สู้อุตส่าหาทรายมาักั้นหน้าบ้านอย่าหนาแน่น ผลปรากฏว่าหน้าบ้านน้ำเข้าไม่ได้ครับ แต่มันแอบมาตามท่อในห้องน้ำแทน T_T มีผลให้น้ำเข้าในตัวบ้านประมาณ 10 ซม. โชคดีที่มันไม่ท่วมปลั๊กไฟ ไม่งั้นงานใหญ่แน่ๆ ส่วนตัวนอกบ้านท่วมสูงสุดเกือบทุกเอว ดูได้จากร่องรอยตามผนังกำแพง

 

ดูสภาพบ้านจากภายนอกก่อน หลังจากที่มันลดลงบ้างแล้วนะครับ ระดับน้ำอยู่ที่ครึ่งแข้ง ส่วนครึ่งแข้งเท่ากับกี่ซม.อันนี้ไปอนุมานเอาเองละกันครับ

ตั้งแต่สละบ้านมาเมื่อคราวโน้น ก็พึ่งมีโอกาสได้เข้าไปดูบ้านเมื่อวันอาทิตย์(6 พ.ย. 54)ที่ผ่านมา โดยการอนุเคราะห์นำส่งเข้าและส่งกลับโดยเพื่อนบ้านผู้แสนดี คุณเกลือและคุณจักร ณ ซอย 15

สารภาพตามตรงว่าขณะเปิดประตูเข้าบ้านไป ใจเต้นแรงมาก กลัวรับไม่ได้กับภาพที่เกิดขึ้นในบ้าน กลัวมันจะเลวร้ายจนยากทำใจ …และเมื่อประตูเปิดผ่างเข้าไป ก็เจอกับภาพนี้ครับ

ทีแรกก็จะปิดประตูบ้านแล้วก็กลับซะในตอนนั้น คือมันก็ไม่ได้แย่อะไรเท่าไรนักหรอกครับ ข้าวของไม่ได้เสียหายเพราะส่วนใหญ่ยกขึ้นหมดแล้ว ก็จะมีเพียงร่องรอยน้ำและคราบไคลที่ทิ้งไว้ให้ดูต่างหน้า
ระดับน้ำในบ้านลดลงแล้ว แต่มันยังไม่ได้แห้งสนิท คุณเกลือกับคุณจักรให้เหตุผลว่า ถ้ารอให้น้ำมันแห้งอาจทิ้งคราบเกราะกรังจนยากปัดกวาดเช็ดถูนา ..

เห็นด้วยครับ เลยลากสายยาง และไม้กวาดก้านมะพร้าวรีดน้ำ ฉีดน้ำและถูไปอีกรอบหนึ่ง พอให้มันดูได้ ไม่เกราะกรัง จนวิ้งในระดับหนึ่ง ดังภาพ

ด้วยความที่บ้านถูกปิดแน่นไม่มีอากาศเข้าออก บวกกับมีน้ำขังอยู่ในบ้าน ทำให้บ้านมีความชื้นสูง สิ่งของบางอย่างแม้ไม่เปียกน้ำก็อาจขึ้นราได้ ผมจึงเปิดประตู/หน้าต่างทุกบานให้แดดเข้าออกโดยสะดวก

 

ลุยอยู่กับน้ำจนเกือบ 4 โมง ขอตัวกลับก่อน เหนื่อย หิวข้าวละ

ก่อนกลับปั่นจักรยานลุยน้ำในหมู่บ้านไปรอบนึง มันส์ดีครับ แต่ตูดกูเปียกโหม๊ดเลยยย !!!