Google Nexus One มันกำลังมาาาาาา…าา

มือถือเครื่องล่าสุดที่ผมใช้ในปัจจุบัน คือ nokia 6280 ซื้อเมื่อ 2 ปีที่แล้ว จนถึงวันนี้ก็ถือว่าคุ้มค่าการใช้งาน สนนราคาในขณะนั้นก็ 12,000 บาท ถือว่าเป็นมือถือหน้าตาดีทีเีดียว(ในขณะนั้น) การใช้งานที่ผ่านมา ก็ไม่เคยงอแงแม้จะตกถึงพื้นมาแล้วไม่ต่ำกว่า 2 ครั้ง มาถึงยุคปัจจุบันที่ BB และ iPhone กำลังห่ำหั่นกันอย่างบ้าคลั่ง มือถือของผมกลายเป็นเศษเหล็กไว้เขวี้ยงหัวหมาไปในทันที มันยังใช้ได้ดีครับ แต่อาจจะถูกเหลือบมองด้วยตาดูแคลนเมื่อควักมันออกมาในที่สาธารณะ

มือถือกลายเป็นเครื่องประดับและเป็นเครื่องยกระดับทางสังคมไปแล้ว มือถือค่ายต่างๆพยายามปรับตัวให้ทัน โดยปรับเปลี่ยนหน้าตาและเพิ่มฟังก์ชั่นใหม่ๆ เพื่อตอบรับการใช้งาน  แต่จะเอาอะไรมาูสู้ BB และ iPhone ได้ละครับ

ตัวแรก BB ดังได้โดยอาศัยดารา ส่วน iPhone ดังได้โดยอาศัยแรงศรัทธาของเหล่าสาวก mac (อันนี้ความเห็นส่วนตัวนะ)

เกริ่นมาขนาดนี้แล้ว ผมกำลังจะแนะนำให้รู้จักกับ smart phone ตัวใหม่ล่าสุดของโลก และเป็นตัวแรกของgoogle เป็นการก้าวขาครั้งแรกในธุรกิจมือถือของ google โโดยได้สร้างระบบปฏิบัติการของตัวเองขึ้นในชื่อว่าAndroid 2.1 (เวอร์ชั่นล่าสุด) และฮาร์ดแวร์ของมือถือได้รับการพัฒนาโดยบริษัทผู้ผลิตสมาร์ทโฟนชั้นนำในไต้หวันนั่นก็คือ HTC

กูเกิ้ลเรียก Nexus One ว่า “Superphone” เนื่องจากเป็นการรวมตัวของสุดยอดฮาร์ดแวร์ และซอฟต์แวร์เข้าด้วยกัน Nexus One มีคุณสมบัติที่เป็นลูกเล่นอย่างเช่นการรู้จำเสียงพูด (speech recognition) ทำให้ผู้ใช้สามารถป้อนคีย์เวิร์ดให้กับเสิร์ชเอ็นจิ้นกูเกิ้ล พิมพ์ข้อความ อีเมล์ หรือบันทึกข้อความสั้นๆ ได้ด้วยการพูดเข้าไปยังมือถือ

กูเกิ้ลเปิดเผยว่า จะเริ่มจำหน่าย Nexus One ในสหรัฐ อังกฤษ ฮ่องกง และสิงคโปร์ แต่ข่าวดีคือ คุณสามาถสั่งซื้อผ่านออนไลน์ได้ที่เว็บไซต์ www.google.com/phone เดี๋ยวนี้เลย โดยมือถือจะถูกส่งจากสหรัฐฯไปยังสิงค์โปร์ ซึ่งมันสามารถขายเครื่องเปล่าโดยไม่ติดสัญญากับโอเปอเรเตอร์แต่อย่างใด ราคาพร้อมค่าส่งอยู่ที่ประมาณ 577 เหรียญฯ หรือคิดเป็นเงินไทยก็ไม่เกิน 20,000 บาท

สเป็กโดยสังเขปของ Google Nexus One หน้าจอทัชสกรีน WVGA OMLED 3.7 นิ้ว (คอนทราส 100,000:1) โพรเซสเซอร์ Snapdragon ความเร็ว 1GHz ของ Qualcomm ระบบปฏิบัติการ Android 2.1 (Eclair) กล้อง 5 ล้านพิกเซล หน่วยความจำ 512MB การ์ดหน่วยความจำ Micro SD ได้ 4GB (สูงสุดได้ 32GB) เชื่อมต่อไร้สาย Wi-Fi 802.11 b/g/n 3G และ Bluetooth 2.1+EDR ความหมายของคำว่า Nexus แปลว่า “การเชื่อมต่อ” Nexus One จึงหมายถึง การเชื่อมต่อโทรศัพท์กับเว็บ (webs meet phone) ให้เป็นหนึ่งเดียวนั่นเอง

จากข้อมูลและคุณสมบัติของ Nexus One ดังกล่าวมาทั้งหมดนี้ คงถึงเวลาแล้วละที่ผมจำเป็นจะต้องทิ้ง nokia ตัวเก่า

และไม่ต้องสงสัยเลยว่ามือถือเครื่องใหม่ของผมยี่ห้ออะไร?

ข้อมูลอ้างอิงจาก betanews และ arip.co.th