เวียงจันทน์เกมส์

 

ช่วงนี้ไม่ได้ไปไหน แต่ไม่เหงา ไม่เซ็ง อาศัยว่ามีถ่ายทอดกีฬาซีเกมส์ ถึงแม้กีฬาแห่งความภาคภูมิใจที่มีคนเล่นข้างตั้งละ 11 คน (แต่เวลาได้เหรียญเขานับแค่เหรียญเดียวเองนะ) ที่ไทยเราครองแชมป์มาตั้ง 8 สมัย มีอันต้องพังพินาศลงในพริบตาตกรอบแรก ด้วยการพ่ายต่อเสือเหลือง 1-2 อย่างน่าเจ็บใจ ..เจ็บใจอย่างไรนะเหรอ 1. เราแค่เสมอก็เข้ารอบ 2. เรายิงเขาได้ก่อน และ 3. เขายิงประตูชัยในเวลาทดเจ็บ นั่นหมายความว่า เราไม่มีสิทธิ์ทวงคืน  ข่าวว่า ซิโก้ ผู้ช่วยโค๊ช แสดงสปิริตลาออกทันที .. อยากจะบอกว่า นั่นไม่ได้เรียกว่าสปิริต เพราะซิโก้ประกาศไว้ตั้งแต่ก่อนซีเกมส์แล้วว่า หลังจบซีเกมส์จะไปทำงานที่เวียดนาม ตกรอบหรือไม่ ก็ไปอยู่ดี ไม่เกี่ยวกับสปิริต

ส่วนผู้จัดการทีมที่มาจากประเทศผู้ดี  ไบรอัน ร็อบสัน ขอคุมทีมต่อ ขอโอกาสอีกสักครั้ง!!
กีฬามีแพ้ มีชนะ ~ แต่ความพ่ายแพ้ตกรอบแรกในครั้งนี้ ว่ากันว่าเป็นจุดต่ำสุดของฟุตบอลไทยเลยทีเดียว น่าสยดสยองต่อคำพูดของใครบางคนที่ว่า “จะพาไทยไปบอลโลก”  รอให้ถึงปี 2012 ก่อนละกัน โลกแตกหมดเหลือแค่ไทย ลาว พม่า และปาปัวกินี ถึงตอนนั้นไทยคงได้เป็นแชมป์ !!

 

กีฬาซีเกมส์ไม่ได้มีแค่ฟุตบอล เรายังมีวอลเลย์บอลหญิงที่น่าภาคภูมิใจ ถึงปีนี้ เราเป็นแชมป์ 8 สมัยแล้ว ปีนี้จะไปในฐานะแชมป์เก่า และหวังจะคว้าแชมป์เป็นสมัยที่ 9 ให้ได้ ความสนุกของเกมส์วอลเลย์บอลหญิง ก็ไม่ได้น้อยหน้าฟุตบอล สนุก ลุ้น มันส์ สะใจ ตบกันลูกบอลแทบระเบิด เมื่อวานนี้ไทยเจอกับเวียดนาม ว่ากันว่าเวียดนามคือม้ามืดที่พยายามเทียบชั้นมากระทบไหล่ไทย แต่ดูจากฟอร์มเมื่อวานแล้ว ยังห่างครับ เราชนะขาดลอย

 

กีฬาอีกประเภทที่เชียร์ทีไร มันส์สะใจทุกที ตระกร้อ
ทีมที่เป็นคู่แข่งพอฟัดพอเหวี่ยงกับเรามาแต่ไหนแต่ไร มีทีมเดียว นั่นคือ มาเลเซีย เมื่อวานเป็นการแข่งขันประเภททีมชุดชาย ทีมชุด ก็คือ มีชุดเอ ชุดบี และชุดซี ต้องชนะ 2 ใน 3 ชุด ถึงจะชนะ

กติกาตะกร้อนั้นง่ายมาก โต้กันไปโต้กันมา แต่ละฝ่ายสัมผัสลูกได้ไม่เกิน 3 ครั้ง ดูตระกร้อก็มันส์อยู่หรอกนะ ติดใจตรงนักตระกร้อทั้งสาม ทำไมต้องจับไม้จับมือกันบ่อยมาก ได้ลูกก็จับมือ เสียลูกก็จับมือ จับอยู่นั่นแหละ จับจนลูกตระกร้อจากอีกฝ่ายมาถึงแล้วนั่นแหละ ถึงปล่อยมือกันไปรับลูก

ไม่รู้เขาจิตวิทยา หรือแนวคิดอย่างไรในเรื่องนี้นะ แต่กติกาไม่ได้ว่าไว้

ผมนั่งเชียร์กีฬาทั้งวัน ไม่ต้องพนัน ก็มันส์ฉิบหาย ไม่เข้าใจว่าพวกเชียร์บอลต่างประเทศทำไมต้องพนันกันด้วย ไม่ใช่พนันกันเล่นๆด้วยสิ ..เล่นกันจนหมดเนื้อหมดตัว และพวกสื่อประเภทกีฬาของไทยก็โคตรจะส่งเสริมให้คนเล่นพนันฟุตบอล ดูจากหนังสือฟุตบอล มีการบอกราคาต่อรอง ราคาเล่น ครึ่งลูกควบ ฯลฯ พวกคอลัมนิสต์ก็มีวิเคราะห์ฟันธง คู่นั้นน่าเล่น น่ารอง น่าทุ่ม(สุดตัว) มันชี้ช่องกันขนาดนี้ สนับสนุนกันขนาดนี้ได้เหรอ เท่านั้นยังไม่พอ รายการวิทยุที่เป็นกีฬา(โดยเฉพาะฟุตบอล) ดีเจแม่งก็ฟันธงคู่นั้นคู่นี้เหมือนกัน ~

ปากก็ว่าเชียร์กีฬา..อย่าเล่นการพนัน แต่สิ่งที่ทำมันขัดแย้ง

ตกลงมันดีหรือไม่ดี พนันฟุตบอลเนี่ยะ ฟันธงหน่อยสิ!!