Thank You

ได้หนังซีรีส์เกาหลี เรื่อง Thank You (ชื่อไทยไม่รู้ชื่ออะไร)มาจากที่ทำงาน เป็นแผ่นดีวีดี 5 แผ่นๆ หนึ่ง ประมาณ 3 ชั่วโมงเศษ

 

ตั้งใจจะลองดูสักแผ่น อยากรู้ว่าละครเกาหลี แตกต่างจากละครไทยเรามากมั้ย เบื่อละครไทยเต็มที เน่าจนไม่รู้จะเน่าอย่างไร ทำซ้ำไปซ้ำมา ก็อปปี้บท ก็อปปี้เนื้อหา จนเอียนจนเลี่ยน จนไม่อยากจะดูละครไทยอีกแล้ว :p

 

เอาละ..บ่นละครไทยเป็นหอมปาก วกกลับมาที่ละครเกาหลีใหม่..

 

เรื่อง Thank You เป็นเรื่องราวของเด็กหญิงบ้านนอกวัย 6 ขวบคนหนึ่ง เธอเป็นเด็กธรรมดา แต่อยู่มาวันหนึ่งมีเรื่องราวที่ทำให้เธอต้องเปลี่ยนไปโดยที่เธอไม่รู้ตัว.. เธอประสบอุบัติเหตุ ต้องเข้าโรงพยาบาล แต่ด้วยความผิดพลาดของหมอ ทำให้เธอได้รับเชื้อเอดส์มา !!

 

เด็กหญิงซื่อๆ น่ารักๆ ช่างพูดจา เป็นที่รักของแม่ และทุกคนในหมู่บ้าน ได้รับเชื้อเอดส์โดยไม่รู้ตัว แต่แม่ของเธอทราบจากหมอ หัวใจแทบสลาย แต่ก็พยายามทำทุกวิธีทางเพื่อที่จะให้ลูกน้อยได้อยู่ในโลกนี้นานที่สุด และมีความสุขที่สุด

 

เธอเลือกที่จะไม่บอกใคร แม้แต่ลูกเอง ไม่บอกคนในหมู่บ้าน แต่ก็สอนลูกว่า ถ้ามีอุบัติที่โรงเรียนถึงขั้นเลือกออก ห้ามขอความช่วยเหลือจากใคร ห้ามให้ใครเห็นเลือดเด็ดขาด โดยโกหกว่า เธอเป็นนางฟ้าจากสวรรค์มาจุติ ไม่สามารถให้คนธรรมดาเห็นเลือดได้ และเรื่องนี้เป็นความลับ ห้ามบอกใครเด็ดขาด

 

เด็กหญิงก็เชื่ออย่างนั้นตามประสาเด็ก..

 

เด็กคนนี้เป็นเด็กที่โชคร้าย เพราะนอกจากได้รับเชื้อ เอซ ไอ วี มาแล้ว พ่อของเธอก็ยังไม่ปรากฏว่าเป็นใคร คือ เป็นเด็กที่ท้องไม่มีพ่อ ต้องอยู่กับแม่ แม่ต้องส่งเสียน้องชายเรียน และเลียงดูตาที่ความจำเสื่อม แถมต้องดูแลลูกที่มีเชื้อเอซ ไอ วี อีกด้วย..

 

อีกด้านหนึ่ง หมอ(เป็นผู้หญิง) ที่ทำผิดพลาดให้เด็กหญิงต้องได้รับเชื้อเอดส์นั้น รู้สึกผิดมาโดยตลอด อยากจะเข้าไปขอโทษ อยากจะอะไรสักอย่างเพื่อเป็นการไถ่โทษ แต่เธอไม่สามารถทำได้ เมื่อตรวจพบว่าตัวเธอเองเป็นมะเร็งในตับอ่อน จะมีชีวิตอยู่ในโลกนี้อีกไม่นาน แต่ก่อนเธอจะสิ้นใจนั้น เธอได้ฝากบอกแฟนของเธอ ให้ช่วยสานฝันของเธอ ช่วยไปสารภาพผิดต่อเด็กหญิงผู้โชคร้ายคนนั้น..

 

เรื่องราวต่างๆก็เกิดขึ้นจากจุดนี้ครับ..

 

เด็กน้อยได้รับการถูกรังเกียจจากคนในหมู่บ้าน และถูกขับไล่ เมื่อทุกคนรุ้ว่าเธอมีเชื้อเอดส์ เชื้ออาจจะลอยมาทางสายลม ติดเข้ากับคนในหมู่บ้าน ตามความเชื่อของคนบ้านนอก

 

เรื่องราววุ่นวาย เด็กหญิง เธอจะผ่านเรื่องนี้ไปได้อย่างไร และใครกันแน่ที่เป็นพ่อที่แท้จริงของเธอ สุดท้ายเธอจะได้เจอพ่อมั้ย ~ อยากให้ไปติดตามดูกันครับ

 

ซีรีส์เรื่องนี้ รับรองว่าสนุก มีตลกบ้าง เศร้าบ้าง ซึ้งบ้าง ปนๆกันไป แต่สิ่งที่ชัดเจนที่สุดในเรื่องนี้ คือ การใช้ชีวิตเพื่อคนอื่น ความเป็นผู้เผื่อแผ่ คิดถึงคนอื่นก่อนตัวเอง ความไม่เห็นแก่ตัว คุณธรรมเหล่านี้ มีตลอดทั้งเรื่องเลยครับ

 

ซีรีส์เกาหลีที่คนชอบๆกัน ชอบตรงนี้เอง ไม่น้ำเน่า คาดเดาไม่ได้ ตัวร้ายก็ไม่ได้ร้ายเวอร์ ตบตี ก่นด่า เหมือนละครไทย ไม่มีการแย่งผู้ชาย ไม่มีการอิจฉาจนผิดมนุษย์มนา ตัวร้ายก็ร้ายแต่พอประมาณ ร้ายอย่างมีเหตุผล ร้ายแบบพอแก้ไขได้ ไม่ใช่ร้ายสุดขั้วอย่างละครไทย แต่พอก่อนจบตัวร้ายที่ร้ายเหลือเกินนั้น กลับกลายเป็นคนดีอย่างไม่น่าเชื่อ ..มันเป็นไปได้ไหมละนั่น

 

5 แผ่น ผมดู 2 วัน วันสุดท้าย