ปู่ซ่า..บ้าพลัง

สิ่งที่นักดูหนังเกลียดและกลัวที่สุดในขณะดูหนัง
1. เสียงโทรศัพท์ดัง
2. ต่อเนื่องจากข้อ 1 เสียงคนคุยโทรศัพท์
3. เสียงคนคุยกัน (เกี่ยวกับหนังที่กำลังดู ดูเองดูเป็นรอบที่สอง ชิ่งเล่าฉากไคลแม็กซ์ก่อนซะลั่นโรง)
4. เด็ก !!

3 ข้อแรก หลัง ๆ เริ่มพบน้อยถึงน้อยมากกระทั่งน้อยที่สุด ส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะสังคมโดยมากรังเกียจและประณามบุคคลเหล่านี้อย่างออกนอกหน้า บางคนทนไม่ได้ถึงขนาดร้องเรียนไปถึงมูลนิธีปวีณา ร้องเรียนนายก และยังขู่สำทับอีกว่า หากยังไม่ดำเนินการ จะร้องเรียนพันธมิตร!!

ด้วยประการดังนี้ บุคคล 3 ประเภทข้างต้น จึงค่อยๆหายไป ยังความปลาบปลื้มใจแก่ประดานักดูหนังยิ่งนัก

จะเหลือก็แต่บุคคลประเภทสุดท้าย เด็ก
หนังบางเรื่องไม่เหมาะกับเด็กเลย แต่อีแม่ที่ไร้จิตสำนึกฝ่ายดีอยากดูมาก ก็จึงต้องลากลูกให้เข้าไปดูเป็นเพื่อน โดยไม่คำนึงสักนิ๊ดว่า ภาพและเนื้อหาในจอภาพยนตร์นั้นกำลังทำร้ายลูกตัวเองโดยตรง  บางเด็กดูแล้วก็ดูอย่างตั้งใจ บางเด็กร้องไห้ บางเด็กหิว บางเด็กอยากเข้าห้องน้ำ บางเด็กง่วงนอน งอแง .. ฯลฯ

จะโทษเด็กคงไม่ได้แล้ว ต้องโทษพ่อแม่มัน ทำไมไม่เอาลูกฝากไว้กับที่ฝากของหน้าโรงหนัง !!

ถ้าหนังเรื่องไหนมีเนื้อหาเหมาะสำหรับเด็ก ไม่โหดร้าย หยาบคาย(เยี่ยงหนังไทยในปัจจุบัน) หรือเป็นหนังแอนิเมชั่น อันนี้ต้องยกให้เด็ก ผู้ใหญ่จะเข้าไปดู ก็พึงสำเนียกด้วยว่าเราไปขอเด็กดู ไม่ใช่เด็กมาขอเราดู และเมื่อย่างกรายเข้าโรงหนังเด็กแล้ว หากจะพบว่ามีแต่เด็กเกือบทุกที่นั่ง ก็ไม่ต้องตกใจและไม่ต้องทำหน้าตาเซ็ง อย่าลืม เรามาขอดูหนังเด็ก

เด็กจะหัวเราะ พูดคุย งอแง ในโรงหนังของเด็ก สามารถทำได้ครับ ผู้ใหญ่ไม่ควรโกรธ หรือผูกอาฆาตกระทั่งหาทางข่มขืนเด็ก

พูดมาตั้งนานนั้น เพื่อจะวกเข้าเรื่องตัวเองที่เกี่ยวข้องครับ
เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ผมไปขอดูหนังเด็กมา เรื่อง “UP ปู่ซ่าบ้าพลัง” เป็นภาพยนตร์แอนิเมชันสัญชาติอเมริกัน สร้างโดยพิกซาร์ แอนิเมชัน สตูดิโอส์ และจัดจำหน่ายโดยวอลท์ ดิสนีย์ พิคเจอร์

ผมทำใจตั้งแต่ซื้อตั๋วแล้วละครับ ว่าจะเจอมวลเด็กในโรงหนัง ด้วยเราไปอาศัยดูหนังเขา และก็ไม่ผิดหวัง เด็กรายล้อมซ้ายขวา หน้าหลัง มีตั้งแต่ขวบครึ่งถึงเก้าขวบ

ความกลัวว่าเด็กจะงอแง เสียงดังนั้นมีอยู่เต็มอก แต่ตั้งใจแล้วก็เลยดั้นด้นด้วยอยากดูหนังเรื่องนี้อยู่เหลือกำลัง

เด็กเยอะเต็มโรงนั่นจริงแล้วครับ แต่ปัญหาที่ผมกลัวนานาประดามีนั้น หาได้มีจริงเลย เด็กก็มีพูดคุย งอแงบ้าง แต่นั่นคือประสาเด็ก ไม่น่ารำคาญถ้าเทียบกับเสียงโทรศัพท์ หรือเสียงคุยโทรศัพท์ และอาจจะเป็นเพราะตัวหนังเอง สนุก ตื่นเต้น ทำให้เด็กๆไม่งอแง

ว่าด้วยเรื่องเนื้อหาหนังแล้ว ทำได้น่าประทับใจมากครับ เป็นเรื่องราวความรักของเด็กคนหนึ่งที่รักกันจนแก่เฒ่า ทั้งคู่มีความฝันด้วยกันอย่างหนึ่ง คือ อยากออกผจญภัยในดินแดนในฝัน แต่แล้วก็มีเหตุการณ์ทีทำให้ไม่ถึงฝันสักที จนกระทั่งฝ่ายหญิงได้ละโลกนี้ไป ฝ่ายชายมีความรู้สึกว่าไม่สามารถทำฝันให้คนที่ตนเองรักสำเร็จ จนในที่สุดก็มีเหตุการณ์ที่ทำให้คุณปู่ต้องตัดสินใจออกผจญภัยตามความฝัน เรื่องราวต่างๆจึงเกิดขึ้นในการเดินทางครั้งนี้…

 

ถึงเป็นหนังเด็ก แต่ก็เต็มไปด้วยแง่คิด และความสนุกสนาน สมกับเป็นหนังเด็ก ต่างจากหนังผู้ใหญ่บางเรื่องที่นอกจากจะไม่มีสาระแล้ว ยังหนักไปด้วยเนื้อหาที่ทำให้ใจหดหู่

หลั