แดดร่มลมตก ณ วัดเล่งเน่ยยี่ ๒

วันอาทิตย์ที่ผ่านมา หลังจากแดดร่มลมตก อากาศเย็นลงบ้างแล้ว เลยถือโอกาสไปจาริกแสวงบุญ ที่ วัดเล่งเน่ยยี่ 2

วัดเล่งเน่ยยี่ 2 หรือ วัดบรมราชากาญจนาภิเษกอนุสรณ์ ตั้งอยู่ที่บางบัวทองครับ เดินทางไปสะดวก มีทั้งรถเมล์ และรถตู้ แต่ขึ้นจากตรงไหน ยังไงนั้น ไปศึกษาหาทางไปเองครับ ไม่มีข้อมูลในด้านนี้ วันนี้เพียงจะมาเล่าบรรยากาศ

วัดเล่งเน่ยยี่ 1 ตั้งอยู่ที่ถนนเยาวราช หลายคนรู้จักในชื่อวัดมังกรกมลาวาส ที่นี่ผมไม่เคยไปครับ เคยนั่งรถผ่าน คนแน่น รถแน่น และวัดก็แน่นๆ ก็เลยมีการขยับขยายที่ทางออกมาทางบางบัวทอง ดูจากชื่อวัดก็พอจะเดาได้ว่า ไม่ใช่วัดไทย เป็นวัดคณะสงฆ์จีนนิกาย

เอาละเกริ่นนำพอหอมปากหอมคอ ขอนำเที่ยววัดเลยละกัน
ไปถึงตอนประมาณ 4 โมงเย็นครับ องศาความร้อนเย็นลงบ้างละ พอเปิดประตูปุ๊บ ก็จะเจอเลย..

ภาพนี้ เป็นด้านหลังของซุ้มประตู ลองดูดีๆครับ มีอะไรผิดในตัวหนังสือ

เฉลยเลยละกันครับ คำว่า ฑีฆายุโก ที่ถูกต้องเป็น ทีฆายุโก(ท ไม่ใช่ ฑ(ทีฆ + อายุ= ทีฆายุ)) เรามักเขียนผิดกันจนสับสน

คนนี้เอาน้องหมามาวัดด้วย -_-!!

วิหารสุขาวดีหมื่นพุทธ คือ ด้านในจะมีพระพุทธรูปองค์เล็กๆ ตั้งอยู่ตามผนังเยอะแยะมากมาย ..น่าจะถึงหมื่น(ไม่ได้นับ) เลยได้ชื่อว่า วิหารสุขาวดีหมื่นพุทธ

เอาละครับ..เอาภาพมาลงแค่บางส่วนพอหอมปากหอมคอ ถ้าอยากสัมผัสบรรยากาศแบบจีน แนะนำให้ไปที่นี่เลยครับ แต่ควรดูลมฟ้าอากาศสักหน่อย ถ้าไปเที่ยงๆ หรือบ่ายๆ อาจละลายได้ แดดร้อนมาก บวกกับโทนของสีแดงกับสีทองของที่นี่ ทำให้เพิ่มองศาความร้อนจากเดิมที่ร้อนอยู่แล้วเป็น 2 เท่าตัว !!

แต่ยังไง คนก็ยังไปไหว้พระและเยี่ยมชมความงดงามของที่นี่ไม่ได้ขาด
ถ้าตั้งใจไปทำบุญแล้ว ก็ต้องจิตใจให้สดใส อิ่มเอิบด้วยบุญ สร้างความศรัทธา ทำใจไม่ขุ่นมัว ไม่เช่นนั้นการไปทำบุญจะสูญเปล่า การไปไหว้พระในสถานที่สวยๆงามๆ ส่วนหนึ่งก็จะเป็นส่วนช่วยให้จิตใจของเราเกิดความศรัทธาง่ายขึ้น ดังนั้น ไปจาริกบุญ ต้องเริ่มสร้างศรัทธาตั้งแต่เริ่มออกเดินทาง เพราะบุญเริ่มจะเกิดขึ้นจากจุดนั้นและถึงขั้นสูงสุดเมื่อได้มาถึงที่หมาย และได้ไหว้อย่างศรัทธา

ขออนุโมทนา~ สาธุครับ.