มาแต่งบ้านด้วย Home Sticker กันเถอะ

ยังไม่มีบ้าน ยังไม่ได้บ้านนะครับ พึ่งทำสัญญาไปเมื่อไม่กี่วัน แต่ก็หวังว่าทุกอย่างจะเรียบร้อย และเมื่อหวังไปถึงตรงนั้นแล้ว ก็อดที่จะคิดต่อไปไม่ได้ว่า ..เราจะแต่งบ้านอย่างไรดี

ส่วนหลักๆที่อยากจะแต่งเลยเรียงตามอันดับความอยาก(ส่วนตัว)

1. ระแนงหน้าบ้าน อยากมีระแนงเล็กๆ มีไม้เลื้อย มีต้นไม้เล็กๆตรงทางเข้าบ้าน เพราะหน้าบ้านรับแดดตอนเช้าน่าจะมีอะไรมาช่วยสกัดกั้นแดดสักหน่อย แต่ข้อเสียคือ ถ้ามีระแนงมากไป อาจทำให้ตัวบ้านมืดได้ เพราะเราอยู่โซนกลาง ข้อเสียของระแนงที่หลายคนไม่ชอบคือ กว่าต้นไม้จะเลี้อย, สีไม้ระแนง ถ้าเป็นสีขาว ไม่กี่ปีจะเก่าและหมอง(ดังนั้นถ้ามีควรเป็นไม้สีไม้หรือสีน้ำตาล ดำก็พอได้) ต้องรีบลงต้นไม้ก่อนเลย ยิ่งเร็วยิ่งดี มันจะได้โตไวๆ ทันใช้

2. ครัว กองทัพเดินด้วยท้องฉันใด บ้านก็ควรมีครัวไว้ที่เป็นกอบกิจกรรมทางโภชนาการ ฉันนั้น ว่ากันว่าถ้าจะดูว่าใครเป็นใครยังไง สะอาด หรือสกปรก ให้ไปดูในครัว กับดูในห้องน้ำ ครัวต้องตกแต่งก่อน เนื่องจากเพราะบางจุดต้องเดินสายไฟเพิ่มหรือต้องมีการเพิ่มเติมบางจุด ซึ่งจะเพิ่มเติมตอนหลังอาจจะมีความยุ่งยากกว่า ดังนั้น ยกให้ครัวเป็นความสำคัญอันดับสอง

3. ห้องนอน กินอิ่มแล้วก็ต้องนอนหลับครับ เตียงนอนก่อนเลย ว่าจะหาซื้อเตียงที่ไม่สูงมากนัก และที่สำคัญ ต้องไม่มีช่องว่างใต้เตียง(กลัวจะมีใครไปหลบนอนใต้เตียง) จริงๆคือ ช่องว่างใต้เตียงจะที่เป็นกักฝุ่นซะมากกว่า เพราะทำความสะอาดลำบาก อาจจะติดเครื่องปรับอากาศเล็กๆสักตัว สำหรับห้องนอนที่ไม่ใหญ่มากนัก

4. ห้องรับแขก กะว่าจะกั้นระหว่างห้องครัว โดยทำเป็นชั้นวางหนังสือ เนื่องจากหนังสือมีเยอะ และการจัดวางหนังสือให้ดูดีมีผลทำให้อยากอ่านหนังสือ ใครไปใครมา หรือแม้เราเองก็เถอะ เห็นหนังสือเรียงรายวางเป็นแนวสวยงาม ก็อยากหยิบอ่าน

5. ห้องน้ำ ให้ลำดับความสำคัญไว้ท้ายๆ ก็เพราะว่าที่โครงการเขาให้มาก็โอเคแล้ว ส่วนถ้าอยากจะตกแต่งเพิ่มเติม เพิ่มเครื่องทำน้ำอุ่น อันนั้นไว้ทำทีหลังได้ ไม่มีปัญหา โดยเฉพาะเครื่องทำน้ำอุ่น อาจไม่ทำ..ก็อากาศมันร้อนซะขนาดนี้นะ ไม่รู้จะอุ่นไปทำไม …แต่อันนี้ต้องปรึกษา(แม่บ้าน)อีกทีหนึ่ง

5  ข้อหลักๆนี่แหละที่ต้องทำ หลังจากนั้น ค่อยปรับแต่ง เพิ่มเติมเป็นจุดๆ ไป ..ส่วนรอบบ้าน แน่นอน ด้วยคอนเซ็ปต์ ‘รักษ์ธรรมชาติ’ เราจะปลูกต้นไม้รอบรั้ว ส่วนจะมีต้นอะไรบ้างนั้น ต้องไปหาดูตามความเหมาะสม

วันนี้จะมานำไอเดียแต่งบ้านเล็กๆน้อย ที่แอบแว่บเห็นในบล็อกของคุณ มาเรีย ณ ไกลบ้าน เป็น Sticker ติดบ้าน อาจจะทำให้บ้านสดใส น่ารัก หรือแย่ลงกว่าเดิม (อันนี้อยู่ที่แบบ และตำแหน่งที่จะไปติด)

มาดู Sticker ตัวอย่างกัน

พอได้ไอเดียนะครับ ถ้าสนใจแบบอื่นๆ หรืออยากไปซื้อ ..ผมเคยเห็นแถวเซ็นทรัลรัตนาธิเบศร์ นะครับ ส่วนที่อื่นนี่ ไม่แน่ใจ ถ้าเจอที่ไหนอีก จะเอามาแนะนำครับ

ถึงบ้านจะสวยใสเพียงไร หากเป็นบ้านที่ไร้หัวใจ..ก็ไร้ความสุข

ดังนั้น ..แต่งบ้านให้สวยแล้ว อย่าลืมแต่งเติมให้ให้คนในบ้านด้วยนะครับ