ห้องครัว : ปากท้องของบ้าน

ปัจจุบันชีวิตคนกรุงเทพ ไม่ใคร่จะสนใจทำอาหารเองเท่าไรนัก ด้วยข้ออ้างว่า ไม่มีเวลาทำบ้าง, เช้ารีบไปทำงานแต่เช้า เย็นก็กลับมืดค่ำ ไม่รู้จะทำอาหารตอนไหน ..พอไม่ได้ทำเองนานๆเข้า กินแต่ข้าวแกงที่เขาทำขาย ..รู้ใช่มั้ยครับ ของทำขายเป็นอย่างไร ลดต้นทุนให้เหลือน้อยที่สุด ทำสะอาดหรือไม่ขนาดไหนก็ไม่รู้ ..ก็เขาทำที่บ้านเขานิ ของบางอย่างเช่นน้ำมัน ไม่ควรนำมาใช้ประกอบอาหารซ้ำ แต่แม่ค้าบางคนนำกลับมาทำซ้ำ ..(!) มัน คือ ตัวนำสารพัดโรคมาสู่ร่างกายโดยไม่รู้ตัว ตั้งแต่ไขมันอุดตันในเส้นเลือด ไขมันสูง ความดัน ฯลฯ

พอไม่ได้ทำอาหารเองนานๆเข้า ก็ขี้เกียจ และที่สุดคือ ทำอาหารไม่เป็นนนนนน…น

พอมีลูก ลูกก็จะเป็นคนไม่ชอบทำอาหารและทำอาหารไม่เป็น เวลาหิวก็หิ้วไก่ kfc แฮมเบอร์เกอร์ จากร้านเซเว่นมากิน อาหารพวกนี้ทำให้คนไทยเสียสุขภาพ อ้วน ตอนนี้เป็นปัญหาระบาดในต่างประเทศอันเป็นถิ่นกำเนิดอาหารเหล่านี้

ดังนั้น ครัว ..อย่างน้อยต้องมีครับ ถึงไม่ได้ทำอาหารทุกวัน แต่มีโอกาสก็ต้องทำ เสาร์อาทิตย์ หรือวันหยุด ควรเข้าครัวทำอาหารเอง ฝีมือเราเองนี่แหละ อร่อยหรือไม่อร่อยก็ยังภูมิใจที่เราทำเอง ไม่ต้องกลัวสามีและลูกจะทานไม่ได้หรอก สิ่งที่เราทำให้เขาทานมันไม่ใช่แค่อาหารครับ มันคือความห่วงใย เติมรสด้วยใจแห่งความรัก อาหารธรรมดาๆ ก็จะไม่ธรรมดาขึ้นมาทันที

ครัวสวยหลากสีสัน

ดูพอเป็นแนวทางนะครับ..ครัวแต่ละอันที่นำมาให้ดู ราคาคงไม่ใช่น้อยเหมือนกัน เราไม่จำเป็นต้องทำแบบเขาเป่ะๆหรอก เอามุมใดมุมหนึ่งของเขามาให้เข้ากับของเราก็พอ เพราะบางจุดเราคิดไม่ออกว่าควรจะวางอะไรอย่างไร แต่พอเห็นภาพอาจเกิดไอเดียได้

ครัวนี่ถือเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้สำหรับบ้านนะครับ ความสุขของครอบครัว ใช่ว่าจะมีเฉพาะในห้องรับแขกเท่านั้น การได้ช่วยกันทำอาหาร พ่อ แม่ ลูก ช่วยกันปรุง ช่วยกันชิม ความรักก็เกิดขึ้นได้ ห้องครัวไม่ได้จำกัดว่าเป็นของผู้หญิงเท่านั้น ผู้ชายก็สามารถทำโน่นทำนี่ได้ เผลอๆบางคนทำได้ดีกว่าผู้หญิงเสียด้วยซ้ำนะ (ยกเว้นผม)

ครัว เป็นส่วนหนึ่งที่จะช่วยให้ชีวิตคู่สมบูรณ์ ถ้าขาดครัวก็มีแค่ครอบ ..ถ้ามีครัว ถึงจะเรียกว่า “ครอบครัว”

:  มีข้อมูลเล็กๆที่น่าสนใจจากพันทิพเกี่ยวกับครัว

ครัวปูน
ข้อดี คือ
– แข็งแรงทนทาน
– ดูแลรักษาง่าย
– ปลวกไม่ค่อยกิน เพราะจะมี ไม้แค่ บริเวณหน้าบาน
ข้อเสีย คือ
– กรณีใช้กระเบื้องมากรุ บนปูน จะมีรอยต่อแผ่นมาก และหากออกแบบรอยต่อกระเบื้อง ไม่ลงแผ่น และไม่ตรงแนว จะไม่งดงามเอาซะเลยหรือ บางที ตรงมุมเคาน์เตอร์ก็จะเอาคิ้วพีวีซี มาปิดขอบ ถ้าเลือกสี ไม่แมท กับกระเบื้อง ก็ จะน่าเกลียดมากๆ แต่ ถ้ากรณีทำเคาน์เตอร์ปูน แล้วใช้หินแกรนิตกรุผิว ก็จะงามขึ้นมาหน่อยแต่ สนนราคาค่าหิน ก็แพงกว่า กระเบื้องครับ
– จะเสียพื้นที่การใช้งานของหน้าบานตู้ หายไป 10-20 ซม.

ส่วนเคาน์เตอร์ไม้
ข้อดี คือ
– ทำง่ายกว่า เพราะไม่มีงานเปียก ไม่ต้องหล่อปูน ไม่เลอะเทอะ
– จัดสรรพื้นที่ตู้ ได้ลงตัวและ มากกว่า
– สวยงามกว่า
ข้อเสีย
– ระวังปลวกจะถามหา ในครัวอาจมีความชื้นสูง ปลวกชอบ