หน้าบ้านน่ามอง..ด้วยระแนงไม้

ต่อจากตอนที่แล้ว ที่ว่าด้วยเรื่องการแต่งบ้าน ข้อแรกเลยคือ ระแนงหน้าบ้าน วันนี้เลยไปควานหาภาพระแนงหน้าบ้านของบ้าน คัดเอาที่ชอบๆ มารวมเก็บไว้ เพื่อเป็นแนวทาง และเผื่อใครอยากได้ระแนงหน้าบ้านบ้าง แต่ยังคิดจินตนาการไม่ออก วันนี้มีหนังตัวอย่างมาให้ชม..

ทั่วไปก็จะประมาณนี้ นิยมใช้ไม้เลื้อยประเภทม่านบาหลี เพราะทนต่อแดด และมีรากยาวอันเป็นเอกลัษณ์เฉพาะตัวของเขา ทำให้หน้าบ้านมีมิติ ร่มรื่น น่าค้นหา

อันนี้ก็ม่านบาหลีเช่นกัน น่าจะเป็นช่วงพีคสุดๆของเขาละ ดก และร่มรื่นที่สุด

อันนี้ให้ดูระแนงไม้ ในพันทิพแนะนำว่า ไม่ควรใช้ระแนงไม้ทาสีขาว เพราะเมื่อเวลาผ่านไปไม้จะดูไม่สวย ต้องทาสีใหม่ แต่ถ้าใช้สีไม้เลยหรือไม่ต้องทาสี ก็จะโอเคกว่า

สำหรับกำแพงบ้าน หรือหลังบ้าน ถ้าอยากจะเพิ่มความชุ่มชื่น สามารถหาระแนงไม้มาพิงเป็นกำแพง แล้วหาต้นไม้มาวางได้ ก็เก๋ไปอีกแบบ

อันนี้ผมไม่แน่ใจว่าดอกสีม่วงๆนั่นคือดอกอะไร อาจจะเป็นดอกสร้อยอินทนิล ..แต่ที่จะให้ดู คือไม้ระแนงและไม้เลื้อย สวยดี แต่น่าจะเหมาะกับบ้านที่ใหญ่ๆ (ซึ่งไม่ใ่ช่บ้านเรา)

เห็นหลายคนบอกว่า ระแนงไม้หน้าบ้าน จะทำให้บ้านรก มีใบไม้ตกเกลื่อนกลาด มีหนอน มีนก มีอึนก ..จึงไม่อยากทำ แต่สำหรับผม ปัญหาที่ว่ามาทั้งหมด ไม่ว่าจะบ้านรก(เพราะใบไม้) หนอน หรือนก หรือกระทั่งอึนก ..ผมว่ามันธรรมชาติดีแท้ๆนะ รกด้วยใบไม้ดีกว่ารถด้วยเศษขยะ อีกอย่าง ปัญหาเหล่านี้ถ้าเปรียบเทียบกับแดดหน้าบ้านที่ร้อนฉ่าแล้ว ผมว่าคุ้มน่า คุ้ม..

วันนี้ดูภาพตัวอย่างของคนอื่นก่อน หากของตัวเองทำสำเร็จแล้ว..จะเอามาให้ดูบ้าง ดูสิว่า จะดีหรือแย่กว่าของคนอื่นแค่ไหน ~