แกะรหัสลับด้วย UnrarX

หลังจากกัดฟันถอยแมคบุคมาได้ 6 เดือน ความรู้สึกก็เหมือนเหล่าสาวกของแมค ที่ต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า "มันยอดมาก" "ใช้ง่ายดี" "เท่ห์จัง" "ไม่เคยแฮงค์เลย" "ฯลฯ" 

 

อาการเห่อ หวง ห่วง ก็ยังอยู่ครบสมบูรณ์ครับ ทะนุถนอมดั่งไข่ในหิน แต่จนป่านนี้ยังไม่มีกระเป๋าให้มันเลย (ไม่รู้หวงประสาอะไร) ตั้งแต่ซื้อมาก็มีอันต้องเข้าไปเคลมมาแล้วครั้งหนึ่ง พอดีสาย adapter ฉีกจิดหนึ่ง เห็นแล้วรู้สึกไม่สบายใจ เพราะขืนปล่อยไว้มันอาจเป็นมะเร็งร้ายที่จะลุกลามใหญ่โตในอนาคตได้ พอดีมีเพื่อนทำงานอยู่ในistudio สอบถามได้ความว่า อาการแบบนี้อยู่นอกเหนือจากประกัน ต้องสายไหม้เท่านั้นถึงจะประกันได้ ~ ใจแป้วไป20วิ. แต่เยื่อใยของความเป็นเพื่อน มันบอกว่า ช่วยได้ ไปหามันที่พารากอน เดี๋ยวจะจัดการเปลี่ยนให้ เหมือนพบแสงสว่างครับ

เห็นเพื่อนเขียนในใบรายงานว่า ไฟไม่เข้า ใช้งานไม่ได้ ผมแอบขอบใจเพื่อนในใจ 

ถึงวันนี้ผมก็ยังดึงประสิทธิภาพของเจ้าแมคบุคออกมาไม่ถึงครึ่ง อีกปัญหาที่คาใจ คือการเซฟไฟล์ในโฟโตช้อป สีโฟโตช้อปในแมคบุคดร็อปไปเยอะมาก เยอะจนน่าเกลียด อันนี้ยังแก้ไม่ตก  แต่ข้อดีของแมคบุคก็มีเยอะแยะมากมาย จนลืมข้อเสียอันนี้ไปสิ้น ล่าสุดผมค้นพบประสิทธิภาพเล็กๆน้อยๆ ที่ทำให้เราหายหงุดหงิดใจได้

 

สำหรับนักโหลดไฟล์ โปรแกรม หรือเพลงในอินเทอร์ ไฟล์ที่ดาวน์โหลดมาส่วนใหญ่เป็นไฟล์ zip หรือ rar บางทีโหลดมาไว้ในเครื่องตั้งนานนมละ กว่าจะมีเวลาแกะซิบมาดู ก็นานพอที่จะทำให้ลืมว่าเราดาวน์โหลดมาจากไหน แหล่งดาวน์โหลดมาสำคัญอย่างไร?  บางไฟล์มีการตั้งพาสเวิร์ดไว้ด้วย และในแหล่งดาวน์โหลดนั้น มีการให้พาสเวิร์ด แต่ปัญหาคือ ถ้าเราจำแหล่งที่มาไม่ได้ หรือจำได้ แต่ที่มานั้นก็ไม่ได้พาสเวิร์ดไว้ เซ็งละสิครับงานนี้ นั่งโหลดไฟล์ตั้งหลายร้อยเมกมาแล้ว แต่ทำอะไรไม่ได้ เหมือนหมาได้ปลากระป๋องยังไงยังงั้น

แต่ช้าก่อน อย่าพึ่งเครียด แมคบุคแก้ปัญหานี้ได้ครับ
ฝั่งทางแมคเขาจะมีโปรแกรมคล้ายๆกับ winzip หรือ winrar เรียกตัวเองว่า UnrarX ประสิทธิภาพก็คล้ายๆกับ winzip หรือ winrar แต่ที่ไม่ธรรมดา คือ ไฟล์ที่ถูกเข้าพาสเวิร์ดจะไม่มีผลกับ UnrarX นั่นหมายความว่า ถึงไฟล์จะถูกเข้าพาสเวิร์ด UnrarX สามารถดึงไฟล์ออกมาใช้งาน โดยไม่ต้องมีพาสเวิร์ดเลย

 

แต่มันต้องมีเทคนิคกันนิดหน่อยครับ
ขณะที่โปรแกรมคลายซิบออกแล้ว เราจะเห็นไฟล์ออกมาจากซิบตั้งอยู่ด้านนอก ขณะนั่นเองก็มีจะบ็อกเด้งขึ้นมาให้เราใส่พาสเวิร์ด ถ้าใส่พาสเวิร์ดผิด หรือไม่ใส่ ไฟล์ที่ออกมาจากซิบแล้วนั้น จะหายไปในพริบตา ! โอ้วว ไม่น่ะ

วิธีแก้ก็คือ หลังจากคลายซิบแล้ว ไฟล์ถูกปล้อนออกมาด้านนอกแล้วนั้น ขณะที่บ็อกเด้งมาให้ใส่พาสเวิร์ด อย่าพึ่งไปใส่ หรือใส่ใจมัน เราไปใส่ใจไฟล์ที่ออกมาจากซิบดีกว่า!  ลากมันไปไว้ที่โฟลเดอร์อื่น ส่วนบ็อกพาสเวิร์ดปิดทิ้งไปเลย ทีนี้เราก็จะได้ไฟล์ที่ถูกเข้าซิบและป้องกันอย่างมิดชิดด้วยพาสเวิร์ดมาใช้

เทคนิคเล็กๆน้อยๆ ที่อาจช่วยให้อารมณ์ไม่หงุดหงิดเพราะเรื่องจิบๆ นี้