รักของพ่อ

ชายชราวัย 60 ต้น กับสิ่งที่แกทำทุกวันที่หลายคนไม่ค่อยจะเข้าใจ

ลุงสนคนเก็บขยะ กับสิ่งที่แกทำมากว่า 10 ปี
ทุกๆเช้าหลังจากตระเวนเก็บขยะซึ่งแกต้องตื่นตั้งแต่ตี 4-5 เพื่อออกไปเก็บขยะ แกจะซื้อขนม ตุ๊กตา หรือของเล่นเล็กๆน้อยๆ มาฝากเด็กๆในละแวกบ้านเสมอ บางวันแกอดข้าว แต่ก็ไม่เคยอดที่จะมีของฝากสำหรับเด็กๆ

ลุงสน เป็นใคร ทำไมถึงต้องอดเพื่อให้เด็กๆที่ไม่ใช่ลูก?

ลุงสนประสบความล้มเหลวกับชีวิตครอบครัว
ภรรยาแกหนีไปกับชายคนใหม่ แต่เพียงเวลาไม่ถึงปี เธอคนนั้นก็กลับมา และเพียงเวลาไม่ถึงปีอีกเช่นกัน เธอคนนั้นก็จากไป พร้อมทิ้งของต่างหน้าไว้ให้ระลึกถึง นั่นคือ ลูก

แกไม่เคยมีความคิดเลยว่า เด็กคนนี้เป็นเลือดเนื้อเชื้อสายแกหรือไม่ แกเลี้ยงดู ทะนุถนอม ให้ความรักอย่างที่พ่อแม่จะพึงให้ได้แก่ลูกคนหนึ่ง

เด็กหญิงเติบโตมาด้วยความรักจากบิดาและบรรดาญาติๆในละแวกนั้น ท่ามกลางเสียงวิพากษ์วิจารณ์ของชาวบ้านที่ว่าแกเลี้ยงลูกของชู้ แกไม่สนใจ

ความรักที่มอบให้ลูกสาวคนนี้ยิ่งใหญ่เหลือเกิน พอเด็กหญิงเลยวัย 4 ขวบได้เพียงไม่กี่เดือน ผู้เป็นแม่ได้กลับมาอีกครั้ง เสียงทัดทานของลุงสนไร้น้ำหนักยิ่ง เธอกลับไปแล้ว..พร้อมกับเด็กหญิงผู้เป็นดวงใจ

ลุงสนร่ำไห้..
และตั้งแต่นั้นมา ความรักที่แกเคยมีให้กับเด็กคนนั้นเท่าไร แกก็เฝ้ามอบให้กับเด็กในละแวกบ้านทุกวัน

หลายคนมองว่าแกเป็นผู้ให้อย่างเดียว ไม่เคยได้รับ แต่แท้จริงแล้ว แกรู้สึกอยู่เสมอว่าสิ่งที่แกได้รับนั้นมากกว่าของที่ได้ให้แก่เด็กๆ ..
แกได้รับอะไร ??
รอยยิ้มและความสุขของเด็กๆ นั่นคือสิ่งที่แกได้รับมาตลอดเวลากว่า 10 ปี

แล้ววันหนึ่ง วันที่ทุกคนรู้ในชื่อว่าเป็นวันพ่อแห่งชาติ
ลุงสนยังคงเป็นที่รักของเด็กๆเช่นเคย ขณะที่แกกำลังมีความสุขกับหน้าที่ของผู้ให้ ใครคนหนึ่งกำลังยืนมองเขาอยู่ และเมื่อลุงสนหันไปสบตา ใครคนนั้นก็เดินเข้ามาในระยะใกล้ และก้มลงคุกเข่ากราบแทบเท้าของลุงสน..

ท่ามกลางความสนใจของเด็กๆ และชาวบ้านแถวนั้น
เมื่อเธอคนนั้นเงยหน้าขึ้นมาพร้อมน้ำตาที่นองหน้า คำแรกที่เธอเอ่ยทำน้ำตาของลุงสนพรั่งพรู เธอเอ่ยคำที่ลุงสนไม่คิดว่าจะได้ยินอีกแล้วในชีวิตนี้

“พ่อ”

ความรักเป็นสิ่งที่ดีเสมอ ไม่ว่าเราจะมอบให้ใคร สิ่งที่ได้รับกลับคืนย่อมเป็นสิ่งที่ดีเช่นกัน แม้ว่าจะนานเท่าใด.

 

ภาพประกอบจาก unsplash-logoJason Leung